เช้าวันนี้ขอมาพูดเพื่อเตือนใจคนใช้สื่อโซชียลมีเดีย ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารสะดวกรวดเร็ว ทำให้การพูดคุยสื่อสารโต้ตอบแสดงความคิดเห็นเกิดขึ้นได้โดยง่าย และใช้เวลาเพียงไม่นาน ในด้านดีคือทำให้การประสานงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น แต่ในอีกมุมนึงสำหรับผู้ที่ใช้ช่องทางติดต่อสื่อสารเป็นงานอดิเรกหรือเล่นคลายเครียด บางครั้งเล่นไปเล่นมาโดยมิได้ยับยั้งชั่งใจหรือลืมตัวอาจจะก่อให้เกิดความเครียดขึ้นมาแทน

หากการแสดงความคิดเห็นนั้นเป็นลักษณะที่กระทำให้บุคคลอื่นเกิดความเสียหาย แน่นอนอาจจะได้ความสะใจของผู้โพสต์หรือผู้ Comment แต่รับรองว่าสนุกหรือสะใจเพียงไม่นานครับเพราะมันเป็นการก้าวขาเข้าสู่กระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย

โดยในมุมของการทำคดีนั้น ยิ่งพูดโพสหรือคอมเมนท์ให้บุคคลอื่นเกิดความเสียหายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงมีหน้าที่การงานหรือมีฐานะที่ดีแล้วยิ่งเป็นเป้าในการดำเนินคดี แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีสถานะทั่วไปจะรอดพ้นเพราะหากการกระทำนั้นชัดเจนก็มีสิทธิ์ที่จะถูกดำเนินคดีได้เช่นกัน

ในเชิงเทคนิคนั้นการดำเนินคดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณานั้นเป็นการดำเนินคดีอาญาที่ถือว่าง่ายและไม่ซับซ้อนเนื่องจากไม่ว่าจะเป็น การแจ้งความร้องทุกข์ การร่างคำฟ้อง การไต่สวนมูลฟ้อง การนำสืบในชั้นพิจารณาคดี ล้วนแต่เป็นการนำสืบตามข้อความในเอกสาร นำสืบเพื่อระบุตัวจำเลย และการนำสืบเพื่อตีความข้อความในเอกสารว่าทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายอย่างไร

แต่ทางกลับกันภาระและขั้นตอนของผู้โพสต์คอมเม้นที่ตกอยู่ในสถานะจำเลยนั้นจะยิ่งกดดันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการต้องไปรายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน การจัดจ้างทนายความเข้ามาประสานงานในชั้นสอบสวนหรือในชั้นศาล การเตรียมหลักทรัพย์เพื่อมาประกันตัว โดยในคดีข้อหาความผิดข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาจะใช้วงเงินประกัน เป็นเงินสดประมาณ 50,000 บาท ซึ่งมีราคาพอๆกับมือถือดีๆตัวท็อปสักเครื่องนึงเลย!!! นอกจากนี้ยังจะต้องเสียเวลาในการไปศาลไม่ว่าจะเป็นการเจรจาอีกหลายครั้งหรือว่าเป็นการไปรายงานตัว ซึ่งทำให้เสียเวลาพอสมควร

นอกจากนี้ ยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในการดำเนินคดีลักษณะนี้ กรณีเป็นฝ่ายโจทก์หรือเสียหายนั้น ผู้เสียหายบางท่านอาจวิเคราะห์ถึงตัวรายได้หรือผลประโยชน์อันเกิดจากการกระทำของคนโพสต์หรือแชร์แต่ละคนพูดง่ายๆก็คือ พวกท่านที่กำลังจะโพสต์แชร์คอมเม้นโดยไม่ได้ระมัดระวังเสียก่อนนั้นอาจจะต้องตกเป็นแหล่งรายได้ของผู้เสียหายหรือโจทก์ก็ได้ !!!

ถ้ามีโอกาสได้อ่านบทความนี้ของผมขอให้ทุกท่านได้ Post comment Share อย่างระมัดระวังกันนะครับ จากภาพถ่ายที่ผมลงนี้ ผมวิเคราะห์เบื้องต้นว่าปีนี้ผมอ่านแทบไม่ต้องรับคดีอื่นมาทำแล้วก็ได้ !!!

ภูดิท โทณผลิน
9/1/2563

ผู้เขียน ทนายภูดิท โทณผลิน 084-7068581