#การต่อจิ๊กซอว์ในคดีหมิ่นประมาท

ในการฟ้องและนำสืบพยานในคดีหมิ่นประมาท ในบางครั้งผู้กระทำความผิดศึกษาข้อกฎหมายมาพอสมควรและพยายามเลี่ยงการโพสต์ที่มีลักษณะเป็นการกระทำความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทโดยโฆษณาอย่างชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น การโพสข้อความท่อน หรือ ตอนหนึ่ง โดยลงรูปภาพ ระบุชื่อ หรือแท็กชื่อ ของผู้เสียหาย แต่มีถ้อยคำในลักษณะที่ Soft หรือถ้อยคำลักษณะเพียงตัดพ้อ แต่ต่อมา ได้โพสถ้อยคำ ลักษณะที่รุนแรงขึ้นหรือมีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาท แต่ไม่ได้ ลงรูป ไม่ได้ระบุชื่อ รวมถึงไม่ได้แท็กผู้เสียหาย หากมองอย่างผิวเผินอาจจะเป็นการยากในการฟ้องคดี แต่ในข้อเท็จจริงบุคคลโดยทั่วไปที่อ่านสื่อโซเชียล นั่นย่อมที่จะพอเข้าใจได้ว่า ผู้กระทำความผิดนั้นโพสต์ถึงบุคคลใด

เป็นเหตุให้ทนายความผู้ฟ้องคดีจำเพื่อต้องพัฒนาวิธีการนำเสนอในชั้นศาล ให้เห็นว่าเรื่องราวหรือ Story ที่ผู้กระทำความผิดได้โพสต์ลงในสื่อต่างๆนั้นเป็นการกระทำความผิดทางอาญาในข้อหาหมิ่นประมาทหรือหมินประมาทโดยโฆษณาอย่างครบองค์ประกอบความผิด รวมทั้งต้องสามารถอธิบายให้เห็นถึงข้อความที่ผู้กระทำความผิดได้โพสต์นั้นยืนยันถึงตัวโจทก์อย่างไร

วิธีหนึ่งที่ผมนำมาใช้ จะประสบความสำเร็จก็คือการต่อจิ๊กซอว์ โดยนำสืบให้เห็นถึง Story ที่มาที่ไปของการโพสต์อย่างละเอียด เพื่อที่ผู้พิจารณาคดี สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดในการโพสต์ และสามารถรับฟังพยานหลักฐาน ได้ว่าข้อความบางท่อน บางตอน แม้จะไม่ได้มีข้อความยืนยันถึงชื่อ โจทก์ แต่หากอ่าน Story ทั้งหมดแล้ว ทำให้บุคคลที่ 3 หรือเพื่อนของโจทก์นั้น สามารถเข้าใจได้ว่าผู้กระทำความผิด โพสต์ข้อความหมายถึงบุคคลใด และมีโอกาสที่จะให้ ศาลประทับรับฟ้องหรือพิพากษาลงโทษจำเลยได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Story เรื่องราวในการโพสต์ในแต่ละเคสไป

ดังนั้นในการทำงานในฐานะทนายความนั้นอย่าหยุดคิดและอย่ายึดติดกับหลักการเดิมๆครับ ต้องพัฒนาวิธีการนำเสนอให้เท่าทัน หรือฉีกหนีการกระทำของผู้กระทำความผิดในปัจจุบันให้ได้ เพราะทนายความเป็นคนสร้างหลักรวมถึงบรรทัดฐานในคำพิพากษาทั้งสิ้นครับ

ภูดิท โทณผลิน
3/2/2563

ติดตามเทคนิคการเตรียมตัวสอบทนายความได้ทาง

Line@ >>> https://line.me/R/ti/p/%40kft2307m

ผู้เขียน ทนายภูดิท โทณผลิน 084-7068581